Nhà máy Stada
Stada
stada
stada

Thông tin y dược học

Bỏ bữa ăn sẽ gây hại cho cơ thể như thế nào?
Thứ tư, 06/09/2017, 10:21

Thực phẩm là yêu cầu cơ bản mà con người cần để tồn tại. Nó cung cấp dưỡng chất cho cơ thể và năng lượng để thực hiện các hoạt động hằng ngày. Cơ thể cần ba bữa ăn cân bằng một ngày để được khỏe mạnh về thể chất và tinh thần.

Rất nhiều người bỏ bữa ăn thường xuyên vì nhiều lý do, có thể do bận rộn hoặc nhịn ăn để giảm cân. Nếu bỏ bữa, cơ thể sẽ thiếu dưỡng chất cần thiết để duy trì sức khỏe. Nhiễm trùng hoặc thường bị ốm là do cơ thể bị suy yếu miễn dịch.

6.9_breakfast_2

Các chuyên gia về dinh dưỡng cũng nhấn mạnh nhịn ăn hoặc bỏ bữa không phải là cách ăn kiêng hiệu quả. Thay vì giảm cân, bạn có thể tăng cân vì sẽ có xu hướng ăn uống nhiều hơn sau thời gian nhịn.

Theo Boldsky, một số điều sau sẽ xảy ra với cơ thể nếu bỏ bữa hoặc nhịn ăn:

Biến động đường huyết

Khi ăn, cơ thể bắt đầu chuyển các carbs thành glucose để cung cấp cho chúng ta năng lượng. Cơ thể chúng ta cần cung cấp glucose liên tục để hoạt động bình thường. Khi đói, cơ thể bị thiếu glucose, kết quả là lượng đường huyết tụt, gây nhức đầu và chậm chạp. Nó cũng làm bạn khó tập trung. Mức đường huyết biến đổi có thể dẫn đến bệnh tim về lâu dài.

Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Khi bị bỏ đói, đường ruột sẽ co lại và điều này gây khó cho việc đáp ứng chế độ ăn uống bình thường. Việc sản xuất axit trong dạ dày cũng giảm xuống. Nếu đói thường xuyên và kéo dài, hoạt động của enzym trong dạ dày có thể ngừng hoàn toàn. Sau đó bạn có thể phải điều trị để enzym trở lại bình thường.

Táo bón

Nhịn ăn thường có thể tước bỏ chất dinh dưỡng bao gồm chất xơ. Không có chất xơ, sẽ dẫn đến táo bón.

Mất ngủ

Khi đói, cơ thể bận rộn đốt cháy chất béo thay vì glucose để cung cấp năng lượng. Khi mức insulin giảm xuống, cơ thể tăng sản xuất enzyme được gọi là orexin, nó sẽ cho bạn năng lượng tạm thời. Ngoài ra, trong thời gian đói, não báo hiệu cơ thể để tiết ra adrenaline quá mức. Điều này khiến bạn khó ngủ.

Rụng tóc

Tóc về cơ bản được cấu tạo bằng protein. Tuy nhiên nó cần canxi, sắt và axit béo chưa no để duy trì sức khỏe. Tước đi những chất này sẽ làm cho da đầu khô và nang lông to dẫn đến rụng tóc.

Dễ giận

6.9_breakfast_STD

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao mình lại hay tức giận vào buổi sáng hơn những người khác? Lý do có lẽ là vì bạn bỏ bữa sáng. Khi bạn đói, mức serotonin trong cơ thể sẽ giảm, khiến bạn dễ cảm thấy tức giận hoặc khó chịu.

Khó thụ thai

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người hay nhịn đói và ăn không ngon, thường khó có thể thụ thai. Khi cơ thể không nhận được đủ thức ăn sẽ có thể thiếu chất sắt gây ra trễ chu kỳ kinh nguyệt hằng tháng. Chu kỳ hằng tháng không đều khiến bạn khó thụ thai.

(Theo Thanhnien.vn)

Liên hệ

Nhà máy 1: K63/1 Nguyễn Thị Sóc, Xuân Thới Đông, Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh
Tel: +84 28 3718 2141 - Fax: +84 28 3718 2140
Nhà máy 2: 40 Đại Lộ Tự Do, KCN Việt Nam - Singapore, Thuận An, Bình Dương
Tel: +84 274 376 7470 - Fax: +84 274 376 7469
Email : stada@stada.com.vn
Website: www.stada.com.vn


Lượt truy cập

Đang online
26
Lượt truy cập