Nhà máy Stada
Stada
stada
stada

Thông tin y dược học

Ăn thoải mái mà không bị tăng cân?
Thứ ba, 11/12/2018, 03:44

Theo báo cáo của tạp chí của Tổ chức Sinh học Phân tử châu Âu, các nhà khoa học thuộc Đại học Texas Southwestern (Mỹ) và Đại học Flinders (Úc) đã phát hiện ra một gien duy nhất, được gọi là RCAN1, hoạt động như một chất ức chế, phản hồi lại các quá trình trao đổi chất và sản sinh nhiệt của cơ thể.

Sau khi vô hiệu hóa gien này ở chuột, nhóm nghiên cứu phát hiện chúng trở nên có khả năng chống lại sự tăng cân do việc ăn uống.

Rất hiệu quả, lúc đó, quá trình trao đổi chất như được trang bị một bộ siêu nạp, cho phép đốt cháy nhiều calo hơn, theo Iflscience.

Thí nghiệm cho đến nay mới chỉ được thử nghiệm với chuột. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng phát hiện có tiềm năng cho một liệu pháp mới chữa béo phì hoặc rối loạn chuyển hóa, theo Iflscience.

Từ những phát hiện trong nghiên cứu này, có thể phát triển một loại thuốc nhắm vào chức năng của gien RCAN1, từ đó dẫn đến giảm cân, điều này sẽ tạo ra một loại vũ khí mới trong cuộc chiến chống béo phì, tác giả chính, giáo sư Damien Keating thuộc Đại học Flinders (Úc), cho biết.

Các loại thuốc mà các nhà khoa học đang nghiên cứu, nhắm vào protein mà gen RCAN1 tạo ra, và họ đang thử nghiệm khả năng ức chế RCAN1 cũng như khả năng trị béo phì của các loại thuốc này, theo Iflscience.

11.12_eating_1

Cơ thể con người chứa hai loại chất béo: chất béo trắng và chất béo màu nâu. Chất béo trắng, được sử dụng để lưu trữ năng lượng, là chất béo thường được nhắc đến. Các tế bào mỡ màu nâu, không tích tụ lại trong cơ thể, mà đốt cháy năng lượng và tạo ra nhiệt. Con người có xu hướng mất một phần nhỏ nguồn cung cấp chất béo màu nâu khi già đi. Riêng ở người béo phì và tiểu đường, chất béo màu nâu này có rất ít.

Theo các nhà nghiên cứu, việc vô hiệu hóa RCAN1 có thể giúp biến chất béo trắng thành chất béo màu nâu.

Nhóm nghiên cứu đang phát triển các loại thuốc, nhắm mục tiêu ức chế gen RCAN1, sẽ đốt cháy nhiều calo hơn trong khi cơ thể nghỉ ngơi, có nghĩa là cơ thể sẽ lưu trữ ít chất béo mà không cần thiết phải giảm tiêu thụ thực phẩm hoặc tăng cường tập thể dục, giáo sư Keating giải thích.

Đối với những người béo phì hoặc rối loạn chuyển hóa, điều này sẽ là một công cụ rất hữu ích.

Tất nhiên, ngay cả khi nghiên cứu này thành công và được áp dụng trên người, vẫn cần một chế độ ăn uống cân bằng vì lợi ích sức khỏe tổng thể, theo Iflscience.

(Theo Thanhnien.vn)Liên hệ

Nhà máy 1: K63/1 Nguyễn Thị Sóc, Xuân Thới Đông, Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh
Tel: +84 28 3718 2141 - Fax: +84 28 3718 2140
Nhà máy 2: 40 Đại Lộ Tự Do, KCN Việt Nam - Singapore, Thuận An, Bình Dương
Tel: +84 274 376 7470 - Fax: +84 274 376 7469
Email : stada@stada.com.vn
Website: www.stada.com.vn


Lượt truy cập

Đang online
37
Lượt truy cập